• Tham gia Forum theo quy định nếu không sẽ bị BQT xóa Thành viên, bài viết, Band IP và Domain. Mọi người nên đọc nội quy khi đăng bài
 • Ý nghĩa mâm quả đám cưới miền Tây

  Discussion in 'Khu vực mua bán' started by oanhoanh1709, Mar 15, 2020.

  1. oanhoanh1709

   oanhoanh1709 Member

   Cưới hỏi là sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Mỗi vùng miền có nét văn hóa lễ nghi khác nhau. Mâm quả đám cưới miền Tây cũng có những khác biệt so với miền Trung hay miền Bắc. Và mang những ý nghĩa biểu trưng khác nhau. Cùng tìm hiểu về mâm quả cưới truyền thống được người miền Tây trong bài viết sau đây.

   Mâm quả đám cưới truyền thống miền Tây

   Người miền Tây rất thân thiện và mến khách. Nếu có dịp dự lễ cưới của người dân nơi đây, bạn sẽ khám phá rất nhiều điều thú vị. Cả về những nét văn hóa cũng như nghi thức cưới hỏi truyền thống. Mâm quả đám cưới miền Tây có 6 mâm, mang ý nghĩa riêng và lễ vật cũng có chút khác biệt.

   [​IMG]
   Mâm quả đám cưới miền Tây
   Mâm trầu cau

   Đây là lễ vật cưới truyền thống của người Việt Nam, không thể thiếu ở bất cứ miền nào. Theo quan niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện”, dùng miếng trầu thơm để kết duyên đôi trẻ. Trầu và cau trong mâm được lựa chọn kỹ càng, rửa thật và xếp gọn gàng, đẹp mắt. Với cau phải đủ 105 quả và 210 lá trầu, mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở và hạnh phúc trăm năm. Về cách bố trí, chùm cau sẽ đặt ở giữa, lá trầu được xếp xung quanh mâm.

   Mâm trà, rượu và nến tơ hồng

   Mâm quả thứ 2 bao gồm trà, rượu và nến tơ hồng. Mang ý nghĩa thể hiện sự hiếu kính của đôi trẻ với cha mẹ, tổ tiên, dòng họ.

   Trà và trầu cau trong mâm quả sẽ sử dụng khi đại diện hai họ xin cưới và rước dâu. Rượu và nến sẽ dâng lên tổ tiên, mong chứng giám và phù hộ phúc lành cho cặp đôi.

   Thông thường, nhà trai miền Tây chọn cặp nến long phụng để thắp lên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Bình rượu rượu cũng được khắc hình rồng phượng rất đẹp mắt. Chính sự chuẩn bị chu đáo giúp nghi thức đám cưới thêm phần long trọng.

   Mâm bánh xu xê

   Cũng như đám cưới miền Bắc, bánh xu xê cũng không thể thiếu trong mâm quả đám cưới miền Tây. Bánh xu xê hay còn gọi bánh âm dương, tượng trưng cho trời đất. Bánh được nặn thành hình vuông được gói lại trong lá dừa. Theo quan niệm, âm dương hòa thuận sẽ gắn kết đôi trẻ bên nhau trọn đời.

   Mâm xôi

   Mâm quả xôi gấc trong đám cưới miền Tây là lời chúc đôi lứa ấm no, hạnh phúc. Xôi mang lại sự no lâu và cũng là mong ước cho lứa đôi có cuộc sống sung túc, bền chặt. Theo quan niệm của người dân, màu đỏ của gấc mang đến may mắn và hạnh phúc cho dâu rể.

   [​IMG]

   Mâm hoa quả

   Trong mâm quả đám cưới miền Tây, mâm hoa quả đa dạng và có nhiều loại quả khác nhau. Mâm hoa quả truyền thống miền Tây thường có loại trái cây đặc trưng của miền sông nước. Bao gồm mãng cầu, măng cụt, đu đủ, xoài, táo, nho… Theo quan niệm “cầu đủ xài” mang lại cuộc sống hôn nhân đầy đủ về vật chất cầu gì được nấy. Đặc biệt, mâm hoa quả cưới miền Tây sẽ không loại trái cây có tên không may mắn như lê hay cam.

   Heo quay

   Theo văn hóa miền Tây, cho rằng heo quay sẽ mang đến hạnh phúc và sự may mắn. Trong lễ vật cưới hỏi thì heo quay là vật phẩm quan trọng và không thể thiếu. Heo quay được chuẩn bị cầu kỳ được gắn hoa và đặt trên khay bọc giấy màu đỏ.

   Những lễ vật kể trên là phần thể thiếu trong mâm quả đám cưới miền Tây. Là nét văn hoá không thể thiếu trong lễ nghi cưới hỏi. Ngày nay, việc chuẩn bị mâm quả cưới trở nên dễ dàng hơn với dịch vụ cưới. Các bạn trẻ không còn phải tất bật với chuyện mua sắm lễ vật cưới đầy vất vả. Tại Hà Nội, Nấu cỗ 29 là địa chỉ được rất nhiều bạn tin tưởng giao phó việc chuẩn bị mâm quả cưới. Với giá cả phải chăng, chất lượng tốt nhất trên thị trường. Chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho bạn gói dịch vụ hoàn hảo với mức chi phí tiết kiệm nhất.
    

  Share This Page

  -->